Hoạt động dưới cờ ” Khát vọng và lẽ sống”

Tin bài H ĐNK Khát vọng và lẽ sống (1)

CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG: KHÁT VỌNG VÀ LẼ SỐNG

Ước mơ, khát vọng là lẽ sống cao đẹp mà mỗi chúng ta luôn hướng đến. Để góp phần khơi dậy những khát vọng, đam mê cháy bỏng của học sinh chiều 13/03/2023, thầy và trò Trường THCS Bắc Cường tổ chức chuyên đề “Khát vọng và lẽ sống” – Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng tháng hành động vì thanh niên 26/3.

Chương trình ngoại khóa “Khát vọng và lẽ sống” trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết khi vinh dự có được sự hiện diện của diễn giả Nguyễn Sơn Lâm. Đây là sứ giả đặc biệt của chương trình mang đến thông điệp về khát vọng sống, ý chí, nghị lực và ước mơ. Trong thời gian ngắn các em học sinh được diễn giả chia sẻ câu chuyện về chính cuộc đời mình. Đó là câu chuyện về lòng kiên trì theo đuổi ước mơ, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống, vững bước đi về phía trước với tất cả ý chí, nghị lực, quyết tâm mạnh mẽ của mình. Câu chuyện của diễn giả Nguyễn Sơn Lâm là một bài học sống động về nghị lực vượt lên nghịch cảnh. Anh từng là nạn nhân của di chứng chất độc màu da cam khi tròn 1 tuổi, cơ thể Sơn Lâm ngày càng yếu và 2 chân teo lại. Hiện anh chỉ cao 83cm, nặng chưa đến 30kg, chủ yếu đi lại bằng đôi nạng gỗ nhưng không chịu đầu hàng số phận, anh luôn nỗ lực, cố gắng vươn lên và đã tốt nghiệp hai trường đại học, có ba ngoại ngữ, chinh phục đỉnh Fansipan bằng nạng gỗ, trở thành Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Đào tạo và Truyền thông Tỏa sáng. Bí quyết vươn tới thành công mà Nguyễn Sơn Lâm chia sẻ rất có ý nghĩa đối với tuổi trẻ học đường như: biết yêu quý bản thân, có niềm tin vào chính mình, quyết tâm thực hiện mục tiêu, vấp ngã tại đâu thì đứng lên ở đó, sống có ý chí nghị lực, đam mê; luôn suy nghĩ tích cực, sống lạc quan. Bên cạnh đó còn thường xuyên đọc sách, tích lũy kiến thức…

Bằng lối nói chuyện dí dỏm, gần gũi, thân thiện, cởi mở qua việc kể những câu chuyện về chính cuộc đời mình, diễn giả Nguyễn Sơn Lâm  đã đem đến cho các em học sinh, các bậc phụ huynh, cùng thầy cô nhà trường niềm tin yêu cuộc sống, thổi bùng lên ngọn lửa khát vọng, đam mê ở các em học sinh trong nhà trường.

Tại buổi giao lưu diễn giả đã dành thời gian giao lưu giải đáp cho các em học sinh những câu hỏi xoay quanh cuộc đời nhiều thử thách, bí quyết khám phá năng lực bản thân, đối mặt và vượt qua khó khăn. Có thể nói đây là buổi giao lưu rất thiết thực và ý nghĩa đối với các em học sinh, đặc biệt trong số này có nhiều em còn “ sợ hãi ”, chưa dám “ vượt lên chính mình”, chưa có ước mơ, khát vọng,  truyền được cảm hứng mạnh mẽ và sâu sắc cho tất cả các thầy cô giáo, các em học sinh cũng các bậc phụ huynh về khát vọng sống, khát vọng vươn lên đối diện với khó khăn trong cuộc sống.

Khép lại chương trình “ Khát vọng và lẽ sống” , cô giáo Tạ Hương Giang – Hiệu trường nhà trường chia sẻ cảm xúc của mình xuyên suốt buổi giao lưu. Cô cũng bày tỏ niềm hy vọng các em học sinh sẽ học được những bài học bổ ích, qua đó biết sống có ước mơ, khát vọng, lạc quan, yêu đời, không chấp nhận vấp ngã, biết đối diện với khó khăn thử thách thành công sẽ đến với các em học sinh.

Qua chương trình, các em học sinh đã gửi tới các thầy cô giáo lời cảm ơn sâu sắc vì đã tạo cho các em có cơ hội giao lưu, học hỏi và thắp sáng lên ước mơ, đánh thức  khát vọng  trong các em. Các em thấy mình may mắn vì được học tập ở ngôi trường mang tên THCS Bắc Cường. Mong được nhà trường  thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu, được nghe diễn thuyết của các diễn giả nổi tiếng mà nhà trường mời về.