ĐỔI MỚI HÌNH THỨC HỌC TẬP, GẮN VỚI MÔ HÌNH TRƯỜNG HỌC ĐA VĂN HOÁ

Tác giả: Ban truyền thông trường THCS Bắc Cường

Sáng ngày 14/10/2022, trường THCS Bắc Cường phối hợp với Bảo tàng tỉnh Lào Cai tổ chức dạy học môn Giáo dục địa phương cho các em học sinh khối lớp 6.

Tham gia buổi học có các em học sinh, giáo viên dạy môn Giáo dục địa phương, giáo viên chủ nhiệm và cha mẹ học sinh khối lớp 6. Cô Bùi Thị Giang – Trưởng phòng Tư vấn – Truyền thông Bảo tàng tỉnh Lào Cai trực tiếp lên lớp chuyên đề “Tìm hiểu về vùng đất Lào Cai thời nguyên thuỷ” và thuyết minh các loại hiện vật, tư liệu lịch sử địa phương cho học sinh.

Trong buổi học, các học sinh được tìm hiểu về vùng đất Lào Cai thời kỳ nguyên thuỷ đến thế kỷ X, được tìm hiểu về trang phục, lễ hội truyền thống; các loại hình âm nhạc dân gian và làng các nghề truyền thống tỉnh Lào Cai. Khác với những tiết học giáo dục địa phương diễn ra trong không gian hẹp là lớp học, các tiết học tại Bảo tàng tỉnh Lào Cai, học sinh được học trong một không gian rộng lớn hơn, gắn với khu trưng bày hiện vật, tư liệu từng thời kì phát triển của lịch sử địa phương, lịch sử dân tộc và không gian mang đậm bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai như Tày, Nùng, Dao, H’Mông…Đặc biệt, học sinh không những được nghe cô thuyết minh viên giới thiệu về các hiện vật thời kì đồ đá mà còn được trực tiếp quan sát, tự  mình ghi chép tìm hiểu những điều  bản thân quan tâm về các hiện vật để hiểu sâu sắc hơn nội dung bài học. Qua đó, các em được mở rộng hiểu biết về lịch sử, địa lí và văn hoá các dân tộc của địa phương Lào Cai.

Ngoài ra, các em còn được trải nghiệm các trò chơi dân gian thú vị như bịt mắt bắt dê, ném còn, đi cà kheo…Đặc biệt, hoạt động làm xôi ngũ sắc truyền thống đã thu hút được đông đảo học sinh tham gia. Em Phan Thái Hải – học sinh lớp 6B chia sẻ: “Em thấy chuyến đi bảo tàng lần này thật sự rất ý nghĩa. Bảo tàng được sắp xếp khoa học theo hệ thống thời gian lịch sử. Trưng bày, lưu giữ được nhiều hiện vật cổ có giá trị của tỉnh Lào Cai. Em thực sự đã học được rất nhiều điều từ chuyến đi này”.

Việc tổ chức học tập tại bảo tàng không chỉ giúp các em học sinh có thêm kiến thức về bộ môn mà còn góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào, ý thức giữ gìn, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của địa phương Lào Cai; đồng góp  thời đổi mới hình thức tổ chức dạy học đáp ứng yêu cầu của Chương trình GDPT 2018. Đây cũng là những tiết học sinh động, thú vị gắn với mô hình trường học đa văn hoá nhà trường đã lựa chọn trong năm học 2022-2023./.

Một số hình ảnh trong buổi học tập tại Bảo tàng tỉnh Lào Cai

Học sinh tích cực tìm hiểu về vùng đất Lào Cai thời kì nguyên thuỷ

Học sinh chăm chú nghe thuyết minh về nguồn gốc các hiện vật đang trưng bày tại bảo tàng.

Học sinh hào hứng tham gia làm xôi ngũ sắc

Tập tin đính kèm

Tác giả: Trường THCS Bắc Cường