Bay và sự chuyển động – Định hướng nghề nghiệp và tư vấn tuyển sinh năm 2024

Trường THCS Bắc Cường Sôi nổi Ngày hội STEM định hướng nghề nghiệp, và tư vấn tuyển sinh năm 2024.

Trường THCS Bắc Cường

Sôi nổi Ngày hội STEM – Định hướng nghề nghiệp và tư vấn tuyển sinh năm 2024.

Nhằm đưa giáo dục STEM trở thành một trong những hoạt động trọng tâm trong tổ chức hoạt động dạy học ở các môn học; khơi dậy và thắp lên ngọn lửa đam mê sáng tạo khoa học ở giáo viên và học sinh. Sáng ngày 23/3, Trường THCS Bắc Cường tổ chức Ngày hội STEM – định hướng nghề nghiệp và tư vấn tuyển sinh năm 2024.

Quang cảnh ngày hội

Dự ngày hội có nhà giáo Bùi Ngọc Minh – Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố; đại diện các đơn vị phối hợp, các trường THPT, trung tâm GDTX-GDNN thành phố Lào Cai, trường TH, THCS&THPT quốc tế Canada tại Lào Cai. Các thầy cô giáo, cha mẹ học sinh cùng trên 1.100 em học sinh nhà trường.

Các Đại biểu tham dự ngày hội

Tại ngày hội trường THCS Bắc Cường tổ chức vinh danh cho 12 học sinh tiêu biểu đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh năm học 2023 – 2023. Trong đó có 1 học sinh đạt giải nhất  môn Ngữ văn, 6 học sinh đạt giải 3, 5 học học sinh đạt giải khuyến khích các môn.

Trao giải cho học sinh đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp tỉnh

Trao giải cho học sinh đạt giải 3 kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh.

Trao quà cho 18 học sinh tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Trao quà cho giáo viên bồi dưỡng học sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh

Để giáo dục STEM trở thành một trong những hoạt động trọng tâm, ngay từ đầu năm học, Trường THCS Bắc Cường đã chỉ đạo tổ chức hoạt động dạy học STEM đến tất cả các môn học, các thầy cô giáo và toàn thể học sinh. Trong quá trình thực hiện, nhà trường cũng đã có những hoạt động và hình thức thực hiện tốt dạy học STEM, thường xuyên động viên, khích lệ kịp thời để khơi dậy và thắp lên ngọn lửa đam mê sáng tạo khoa học ở các thầy cô giáo và học sinh.

Học sinh trình diễn Robots tại ngày hội

Trong khuôn viên Trường THCS Bắc Cường, ngày hội  STEM với chủ đề “Bay và sự chuyển động”, diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn có trên 300 sản phẩm  của học sinh tham gia thông qua chuỗi 8 hoạt động chủ điểm nhiều hấp dẫn: Trưng bày các sản phẩm và thí nghiệm STEM của các em học sinh khối 6,7,8. Biểu diễn STEM lý thú từ những kiến thức đã học. Thi đua thuyền tự chế trên mô hình sông Hồng; Ngoài ra các em học sinh sẽ được trải nghiệm lập trình và tham gia trải nghiệm đua xe vượt chướng ngại vật, bắt tên lửa tự hành trúng đích; trải nghiệm thực tiễn các mô hình và cơ chế Bay và Chuyển động của Ô tô, xe máy, máy bay tại vị trí sân trường. Từ những kiến thức đã học, giáo viên và học sinh đã có những ý tưởng, sáng kiến hay; qua đó đưa kiến thức đã học vận dụng vào thực tiễn, góp phần cho ra đời những ý tưởng, dự án hay, mới vào thực tiễn cuộc sống. Qua đó, giúp các em tiếp cận thêm những điều mới mẻ, có nhiều ý nghĩ để sáng tạo hơn.

Các góc hoạt động ngày hội STEM tại sân trường

Nằm trong chuỗi các hoạt động của ngày Hội, cuộc thi Rung chuông vàng tiếng Anh được nhiều bạn học sinh hào hứng tham gia, giúp các em học sinh ôn lại những kiến thức tiếng Anh đã học cùng nhiều câu hỏi trong các chủ đề khác để từ đó trau dồi thêm kiến thức về xã hội.

Cuộc thi rung chuông vàng

Bên cạnh niềm đam mê sáng tạo của trò, tâm huyết và khát vọng cống hiến của thầy cô giáo, ngày hội còn có hoạt động tư vấn hướng nghiệp giúp học sinh thấu hiểu được tính cách, phát hiện được năng lực, sở trường, niềm đam mê sự yêu thích của bản thân. Đồng thời, định hướng tư vấn của các cán bộ tư vấn các trường THPT, Cao đẳng Lào Cai, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và GD thường xuyên giúp các em xác định được cần chọn nghề gì, ngành nào, trường nào và để các em xây dựng cho bản thân một kế hoạch nhằm đạt được mục tiêu đó trong tương lai.

Hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho phụ huynh và học sinh tại ngày Hội

Ngay sau hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh Trường THCS Bắc Cường tổ chức họp phụ huynh khối lớp 9 để Thông tin kết quả giữa HKII; triển khai, thống nhất các nội dung phối hợp với nhà trường cuối năm học và HĐ tư vấn tuyển sinh của trường THPT chuyên, THPT số 1 Lào Cai; TTGDNN&GDTX)

Quang cảnh họp phụ huynh tại lớp

Chuỗi hoạt động của ngày hội, đã cho thấy được các giá trị và phương pháp giáo dục STEM được lan tỏa mạnh mẽ góp phần khơi dậy đam mê khoa học, sự sáng tạo của các em học sinh. Đồng thời, tạo cơ hội để các cán bộ quản lý, các thầy cô giáo tiếp cận phương pháp dạy học tiên tiến phù hợp với xu thế phát triển giáo dục của thời đại.

Các em học sinh thi bắt tên lửa tự hành trúng đích

Dạy học STEM là hình thức giáo dục hướng đến kinh tế tri thức với sự kết hợp của 4 lĩnh vực: khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Ngày hội STEM- định hướng nghề nghiệp, và tư vấn tuyển sinh năm 2024 của trường THCS Bắc Cường là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, tạo cơ hội để cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh tiếp cận với phương pháp dạy học tiên tiến phù hợp với xu thế phát triển giáo dục của thời đại. Đồng thời lan tỏa mạnh mẽ hình thức giáo dục STEM, góp phần khơi dậy đam mê khoa học, sự sáng tạo của học sinh cấp THCS.