Tiết học thư viện

TIẾT HỌC NGỮ VĂN 8 TẠI THƯ VIỆN TRƯỜNG THCS BẮC CƯỜNG

Có ai đó đã từng nói rằng: “Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc”. Quả thật, đọc sách có một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người. Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam (ngày 21/4 hàng năm) đồng thời nhằm phát triển văn hoá đọc, sáng nay – ngày 17/04/2024, Trường THCS Bắc Cường  – thành phố Lào Cai đã tổ chức tiết học Ngữ Văn 8 “Giới thiệu về một cuốn sách em yêu thích” tại Thư viện trường.

Tham dự tiết học có nhà giáo Nguyễn Xuân Hường – Hiệu trưởng trường THCS Bắc Cường, nhà giáo Nguyễn Thị Minh Huệ, Sùng Thị Bích Ngọc – Phó Hiệu trưởng nhà trường, các thầy giáo cô giáo, cán bộ giáo viên nhà trường cùng 44 bạn học sinh lớp 8D.

Trong tiết học, chúng em được tìm đọc các đầu sách khác nhau dưới sự hướng dẫn của cô Liên – quản lí thư viện, từ đó viết lời giới thiệu về cuốn sách và chia sẻ trong tiết học. Đây là cơ hội để các bạn không chỉ chia sẻ niềm đam mê với sách của mình mà còn giúp nâng cao khả năng, kĩ năng cảm thụ văn học.

Tham gia học tập tại Thư viện, các bạn được đọc những nguồn sách mới nhất, trả lời phiếu học tập và chia sẻ cuốn sách yêu thích của mình trước thầy cô và các bạn. Đã có rất nhiều cuốn sách ấn tượng, hay và hấp dẫn được các bạn lựa chọn chia sẻ như  “Dế mèn phiêu lưu kí” của nhà văn Tô Hoài, “Đất rừng Phương Nam” của Đoàn Giỏi, “Nhật kí trong tù” của Hồ Chí Minh… Nhờ đó, mỗi cá nhân học sinh đã rèn được kĩ năng tự tin, thuyết trình và phản biện trước đám đông.

Qua việc chia sẻ cuốn sách bản thân yêu thích, chúng em còn được chia sẻ niềm vui, sở thích của mình với các bạn trong lớp để trở nên đoàn kết hơn, biết về những cuốn sách mình chưa đọc, tìm hiểu sâu hơn về những cuốn sách mình đã đọc vì cảm thụ sách, mỗi người sẽ có một góc nhìn, cách nghĩ, cách hiểu khác nhau. Từ đó mà việc chia sẻ, giới thiệu sẽ giúp các bạn đánh giá, nhìn nhận những vấn đề xoay quanh tác phẩm một cách đa chiều, phong phú.

Bạn Nguyễn Thu Thảo chia sẻ sau khi tham dự tiết học rằng, để tham dự tiết học, bạn đã đến thư viện để tìm đọc và nghiên cứu cuốn sách “Bác Hồ và những câu chuyện…”. Việc đọc đã giúp cho bạn giải tỏa stress, hạn chế sử dụng thiết bị điện tử, cải thiện khả năng tư duy và sự tập trung, đồng thời được tìm hiểu về Bác- vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và cuộc đời của Người… Đây là một tiết học bổ ích với các bạn học sinh nhằm tuyên truyền về phong trào đọc sách, ý nghĩa của việc học môn Ngữ văn tại thư viện.

Tiết học tuy diễn ra trong thời gian ngắn nhưng đã mang lại những hiệu quả cao, tạo hứng thú cho chúng em, bước đầu giúp cho các bạn có nhận thức về giá trị của sách, về ý nghĩa của văn hoá đọc. Bên cạnh đó, các bạn cũng rất hào hứng, phấn khởi khi được tham gia học tại không gian Thư viện mở của nhà trường. Việc học ở thư viện giúp chúng em có những trải nghiệm mới mẻ so với ở trên lớp, về môi trường học tập và nguồn tư liệu khác…Tiết học kết thúc trong niềm vui, và sự thích thú của 44 bạn học sinh lớp 8D.

Tác giả: Hoàng Thanh Thuỷ -Học sinh lớp 8D– Thành viên Câu lạc bộ văn học.