Trải nghiệm lí thú

HỌC TẬP, TRẢI NGHIỆM NGOÀI KHÔNG GIAN LỚP HỌC CÓ GÌ VUI?

Thực hiện KH số 39/KH-THCSBC ngày 16/11/2023 về việc học tập, trải nghiệm môn Giáo dục Địa phương; Ngữ văn ngoài không gian lớp học, ngày 19/12/2023, trường THCS Bắc Cường đã tổ chức cho hơn 260 học sinh khối 7 tham gia học tập trải nghiệm tại di tích Đền Thượng, Đền Mẫu, nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh của  tỉnh Lào Cai.

Cùng tham gia với đoàn có các thầy cô giáo trong Ban Giám hiệu nhà trường; giáo viên chủ nhiệm, giáo viên dạy bộ môn Ngữ văn, Giáo dục địa phương cùng đại diện các bậc cha mẹ học sinh khối lớp 7.

Trong buổi hoạt động trải nghiệm, các em HS được học tập tại sân Đền Thượng, Đền Mẫu, Nhà tưởng niệm Hồ Chí Minh; được tìm hiểu về lịch sử ra đời của ngôi Đền cùng chiến công của vị anh hùng dân tộc – Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn; Công chúa Liễu Hạnh, tìm hiểu về vị trí địa lý và cột mốc biên giới 102; dấu mốc Lịch sử về sự kiện Bác Hồ lên thăm Lào Cai… Đặc biệt nhất là trò chơi “Rung chuông vàng” với chủ đề “Đấu trường danh nhân” thu hút được sự tham gia nhiệt tình của 100% các em học sinh. Khi sàn đấu chỉ còn 4 học sinh thì màn cứu trợ của các bố mẹ và thầy cô diễn ra vô cùng sôi động để đưa các em tiếp tục  trở lại sàn thi đấu. Em Vương Duy Hưng  học sinh lớp 7B đã xuất sắc vượt qua hơn 200 đối thủ để trở thành người chiến thắng.

Nội dung buổi trải nghiệm gắn với các tiết học Ngữ văn lớp 7, Giáo dục địa phương lớp 7 với chủ đề tìm hiểu về di tích lịch sử tỉnh Lào Cai. Qua các hoạt động trải nghiệm, những kiến thức về lịch sử địa phương, về các danh nhân văn hoá được khắc sâu trong tâm trí học sinh. Khác với không gian gò bó, nhỏ hẹp trong lớp học, các tiết học tại thực địa giúp học sinh vừa học vừa chơi; đồng thời các em được trực tiếp quan sát, tự khám phá, tự trải nghiệm các di tích lịch sử để tích luỹ thêm tri thức cho bản thân.

Buổi học tập trải nghiệm đã góp phần đổi mới, đa dạng hoá các hình thức học tập; tạo sự yêu thích đối với bộ môn Giáo dục địa phương, môn Ngữ văn; góp phần ôn tập, củng cố và bổ sung những kiến thức về di tích lịch sử,…của địa phương Lào Cai. Từ đó, giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng; lòng biết ơn đối với các anh hùng lịch sử và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Đồng thời gắn hoạt động học tập với thực tiễn cuộc sống, giúp các em học sinh được phát triển toàn diện về Đức – Trí – Thể – Mỹ.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG BUỔI TRẢI NGHIỆM ĐẦY Ý NGHĨA