Giáo dục giới tính tuổi dạy thì cho HS THCS Bắc Cường

Giáo dục giới tính sinh sản sức khoẻ vị thành niên cho học sinh THCS Bắc Cường

GIÁO DỤC GIỚI TÍNH Ở TUỔI DẬY THÌ CHO HỌC SINH THCS CÓ CẦN KHÔNG?

Nằm trong chuỗi các sự kiện kỉ niệm 93 năm ngày phụ nữ Việt Nam (20/10/2030- 20/10/2023), sáng ngày 9/10/2023, trường THCS Bắc Cường đã tổ chức tiết học Giáo dục giới tính và vệ sinh tuổi dậy thì cho hơn 1000 học sinh.

Với mục đích giúp học sinh nhận biết được các biểu hiện của tuổi dậy thì; Những điều nên và không nên làm ở tuổi dậy thì, đồng thời giáo dục các em cách vệ sinh cơ quan sinh dục nam và nữ, kĩ năng dùng băng vệ sinh đúng cách, tiết học thật sự có ý nghĩa để các em học sinh đặc biệt là các học sinh nữ biết cách tự chăm sóc thân thể.

Trong tiết học, các em học sinh đã được tham gia hoạt động khởi động để tìm hiểu các đồ vật cần dùng cho nam và nữ ở tuổi dậy thì. Không những vậy các em còn được xem video những biểu hiện của tuổi dậy thì để biết được với nam khi dậy thì có những biểu hiện gì? Với nữ cơ thể sẽ có những thay đổi thế nào? Bên cạnh đó, các em được chia sẻ những việc nên và không nên làm với tuổi dậy thì để kịp thời trang bị kiến thức, kĩ năng cần thiết cho các em tránh xa những hành vi tiêu cực, có hại cho sức khoẻ.

Điều các em mong đợi nhất trong tiết học là được tìm hiểu về cách vệ sinh cơ quan sinh dục nam và nữ đặc biệt là phần rèn kĩ năng dùng băng vệ sinh cho các bạn nữ được các bạn nữ quan tâm hơn cả. Ở hoạt động này các em đã được tìm hiểu kĩ các bước sử dụng và xử lí băng vệ sinh sau khi đã sử dụng xong sao cho đúng cách – việc tưởng rất đơn giản nhưng nhiều em học sinh nữ không chú ý.

Khi được hỏi về cảm xúc của mình, học sinh Phạm Quỳnh Anh lớp 7A tâm sự: “Ban đầu em rất ngại vì dậy thì khiến vòng ngực của em phát triển hơn nên em luôn khom người khi đi lại vì sợ các bạn nam để ý. Sau tiết học này cô giáo đã giúp em hiểu đó là biểu hiện tự nhiên của tuổi dậy thì, giúp đem lại đường cong mềm mại cho cơ thể nên em thấy tự tin hơn. Theo em, đây là một tiết học thiết thực, ý nghĩa. Nó cũng giúp em và các bạn không ngượng ngùng khi nhắc đến vấn đề này”.

Tiết học đã đem đến cho học sinh nhiều trải nghiệm và những kiến thức bổ ích. Đã đến lúc chúng ta cần phải nói không với rào cản khi giáo dục giới tính, cởi mở tâm sự những điều thầm kín phù hợp với học trò để có thể làm tốt vai trò là mẹ, là cô, là chị, là bạn của các em khi ở trường./.

Một số hình ảnh hoạt động của HS tìm hiểu về chăm sóc sức khoẻ vị thành niên