CHUYỆN VỀ MỘT NGƯỜI HIỆU TRƯỞNG

Chuyện về một người hiệu trưởng
Vể làm hiệu trưởng trường THCS Bắc Cường từ năm 2001, chị Phạm Thị Thanh đã không ngừng nỗ lực cố gắng để ngày càng nâng cao chất lượng giáo dục của trường.

Bắc Cường trước đây là một trong ba xã khó khăn của Thị xã Lào Cai cũ, gần 100% học sinh là con em của gia đình nông dân. Vì đời sống gia đình còn gặp khó khăn nên rất nhiều phụ huynh không có điều kiện quan tâm đến việc học tập của con em nên chất lượng nhà trường rất thấp, có những năm tỉ lệ thi đỗ tốt nghiệp lớp 9 chỉ đạt từ 30 % đến 50 % . Được phân công về làm hiệu trưởng một trường còn nhiều khó khăn như vậy, ngay từ đầu chị đã xác định: Muốn nâng cao chất lượng dạy học phải xây dựng được đội ngũ giáo viên có chuyên môn vững vàng, tâm huyết và tận tụy với nghề.

Ngay năm học đầu tiên về làm hiệu trưởng chị đã động viên được bốn giáo viên tham gia học lớp cảm tình để bồi dưỡng giúp đỡ  kết nạp vào Đảng, nâng số đảng viên trong nhà trường từ 3 lên 7 Đảng viên và trường được tách  thành một Chi bộ riêng.
      Bên cạnh đó với tinh thần trách nhiệm, bằng sự nhiệt tình và chân thành chị đã từng bước thuyết phục các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Mặt trận tổ quốc, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ phường Bắc Cường cùng chung tay góp sức tuyên truyền vận động nhân dân quan tâm tạo điều kiện cho con em học tập. Dù chất lượng đầu vào của nhà trường luôn rất khiêm tốn song bằng sự nỗ lực cố gắng,  hy sinh thầm lặng của bản thân, bằng tấm lòng tận tụy tâm huyết với nghề chị đã xây dựng được một tập thể giáo viên luôn đoàn kết nhất trí,  không ngừng động viên giúp đỡ nhau cố gắng vươn lên trong chuyên môn nghiệp vụ cũng như trong cuộc sống.
     Trong công việc, dẫu là một phụ nữ nhưng chị lại luôn tỏ ra mạnh mẽ, quyết đoán để có thể đưa ra những quyết sách phù hợp và mang lại  hiệu quả cho công tác giáo dục của nhà trường. Trong cuộc sống đời thường chị luôn là một người bạn, người chị chân thành và quan tâm đến tất cả mọi người. Vì vậy, nhiều giáo viên đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác luôn nhớ về tập thể trường THCS Bắc Cường, nhớ về chị với tình cảm chân thành và ấm áp.
      Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác giáo dục, đòi hỏi mỗi cán bộ quản lý giáo viên phải không ngừng bồi dưỡng để đổi mới PPDH nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Là giáo viên Sinh Hóa nhưng chị đã không ngừng tự học để nắm vững phương pháp giảng dạy các môn trong chương trình giáo dục THCS, với chị việc dự giờ giúp đỡ và đánh giá giáo viên qua thực tế tiết dạy là quan trọng bậc nhất. Chị luôn yêu cầu các tổ trưởng chuyên môn xây dựng các tổ chuyên môn thành các tập thể đoàn kết, coi trọng chuyên môn, tất cả vì chuyên môn.
     Sự cố gắng, quyết tâm của chị cùng với sự nỗ lực cố gắng không ngừng của tập thể cán bộ giáo viên cũng đã được đền đáp. Những năm gần đây nhận thức về công tác giáo dục của nhân dân địa phương ngày càng có nhiều chuyển biến, chất lượng đội ngũ giáo viên và chất lượng học sinh được nâng cao. Năm 2010 tổng điểm bình quân ba môn thi vào PTTH của trường đứng thứ 5 trên 20 trường THCS toàn Thành phố. Năm học 2010-2011 nhà trường có 8/17 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố trong đó có 3 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh, có 2 giáo viên đạt loại giỏi và 2 giáo viên đạt loại khá trong hội thi sử dụng thiết bị đồ dùng dạy học cấp Thành phố; 6  HS lớp 9 đạt học sinh giỏi  cấp Thành phố các môn: Giải toán trên MTCT,  Sinh học, Địa lý; 1 HS lớp 7 đạt giải nhất môn Tiếng Anh trên mạng Internet; 2 HS đạt học sinh giỏi cấp Tỉnh: Giải nhì môn Địa lý và giải ba môn Sinh học. Tất cả những thành tích đó là sự ghi nhận xứng đáng cho công lao cố gắng của mỗi giáo viên và học sinh,  nhưng đồng thời cũng là phần thưởng xứng đáng cho chị, một người hiệu trưởng hết lòng , tận tụy với nghề . Bởi vì nhiều khi mệnh lệnh lại không có sức thuyết phục bằng một chén nước do chị rót hay một cốc cà phê do chính tay chị pha cùng những lời động viên chân tình đối với giáo viên đang miệt mài với công việc, với những thiết kế bài giảng ứng dụng công nghệ thông tin, với những trăn trở làm thế nào để tìm ra phương án hay cho bài dạy.
     Để nâng cao chất lượng giáo dục phường Bắc Cường và đáp ứng yêu cầu phát triển của giáo dục Thành phố Lào Cai,  bản thân chị cùng tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường còn phải miệt mài cố gắng phấn đấu nhiều hơn nữa. Hi vọng  những mong ước của chị về một  ngôi trường khang trang, tiện nghi và chất lượng thật sự sẽ mau chóng trở thành hiện thực…
                                                                                                                                                                                                                                                                            Bắc Cường, tháng 4 năm 2011
                                                                                                                                                                                                                                                                                               Thu Thảo